ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ค้นหา
ดู: 6957|ตอบกลับ: 7

สิ่งที่ควรรู้เกี่บวกับการไปกางเต็นท์

[คัดลอกลิงก์]

496

กระทู้

567

โพสต์

2354

เครดิต

ผู้ดูแลระบบ

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

เครดิต
2354
สิ่งที่ควรรู้เกี่บวกับไปการกางเต็นท์

(ขอขอบคุณบทความและภาพประกอบจากคุณChare Jatupornchai)

การกางเต็นท์นอนเป็นอะไรที่เริ่มนิยมกันมากขึ้นเรื่อยๆเพราะ
• ประหยัด ในอุทยานแห่งชาติก็เสียค่ากางคนละ 30 บาทรีสอร์ททั่วไปก็ประมาณ 50-100 บาท
• ทำเลสวยกว่า ในอุทยานแห่งชาติส่วนมากลานกางเต็นท์มักจะเป็นทำเลที่สวยงามกว่าบ้านพักหรือรีสอร์ททั่วไปเราสามารถเลือกจุดที่จะกางเต็นท์ในทำเลที่ใกล้ชิดธรรมชาติ และสวยงามมากๆ ได้
• บ้านพักเต็ม ในช่วงเทศกาลวันหยุดสถานที่ท่องเที่ยวสวยงามหลายๆ แห่ง จะมีบ้านพักน้อย ทำให้ไม่เพียงพอกับความต้องการผมเคยเจอกับคุณตำรวจกองปราบที่เขาใหญ่ เล่าให้ฟังว่า ไปเที่ยวสวนผึ้งแล้วจะหาบ้านพัก หาไม่ได้ บ้านพักเต็ม ไม่ว่างเลย ทั้งๆ ที่มีเงินแพงแค่ไหนก็พร้อมจะจ่าย แต่ก็หาไม่ได้วันนี้เลยจัดเต็มอุปกรณ์ยี่ห้อดังจากเมืองนอก ผมคะเนดู รวมๆ แล้วไม่น่าจะน้อยกว่า 5 หมื่นบาทเลยครับ
• อุปกรณ์สำหรับการใช้ชีวิตกลางแจ้งเริ่มมีมากขึ้นทำให้เกิดความสะดวกสบายมากขึ้น นักท่องเที่ยวจึงหันมากางเต็นท์กันมากขึ้นแต่หากราคาถูกกว่านี้ ผมคิดว่าน่าจะได้รับความนิยมมากกว่านี้นะครับแต่ถึงแม้อุปกรณ์โดยเฉพาะของยี่ห้อดังๆ จากเมืองนอกจะมีราคาแพง หากแต่เราค่อยๆทยอยซื้อทริปละชิ้นสองชิ้น ก็น่าจะใช้ได้คุ้มค่าครับ
• ขาดประสบการณ์หรือการเตรียมพร้อมในการนอนเต็นท์ ทำให้มีปัญหาหลายๆ อย่าง จนเข็ด ไม่ประทับใจเช่น นอนไม่สบาย ปวดหลัง หรือทนนอนหนาวไม่ได้ หรือทนร้อนไม่ไหว หรือหนวกหูพวกที่ส่งเสียงเอะอะเสียงดังตอนดึกดึกดื่นดื่นหรือจะปลอดภัยไหม เป็นต้น
ต่อไปนี้ เป็นประสบการณ์เล็กๆ น้อยๆ ของผมในการแก้ปัญหาต่างๆ ที่เจอเมื่อกางเต็นท์ รวมถึงการเตรียมการต่างๆเพื่อให้การนอนเต็นท์มีความสะดวกสบายเท่าที่เป็นไปได้เพื่อให้มีความสุขเต็มที่เท่าที่เป็นไปได้ ซึ่งแน่นอน ต้องขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆอย่าง เช่น รสนิยมของแต่ละท่าน พาหนะที่ใช้ในการเดินทาง กำลังทรัพย์ที่มีจำนวนคนที่เดินทางไปด้วย เป็นต้น
หากมีประโยชน์กับเพื่อนๆ ที่ชอบกางเต็นท์หรือนักกางเต็นท์มือใหม่บ้าง ก็จะดีใจมากๆ ครับ โดยผมจะทยอยลงเป็นตอน ๆ ไปเรื่อยๆตามความอยากและเสียงเรียกร้อง (หากมี) ครับ และขอเชิญชวนพี่ๆ เพื่อนๆมาร่วมกันแบ่งปันประสบการณ์ในการนอนเต็นท์ เพื่อให้เพื่อนๆมีความสุขในราคาประหยัดที่ทุกคนสัมผัสได้ครับ
01.jpg
1.สมอบกของฉันอยู่ไหน เวลาผมกางเต็นท์ จะพบสมอบกของคนที่กางมาก่อนอยู่เสมอๆเพราะเวลาเก็บเต็นท์หรือฟลายชีทแล้วหาสมอบกไม่เจอ ลองใช้เทปผ้าสีสดๆ พันที่หัวสมอบกซิครับจะช่วยให้เราเห็นและหาได้ง่ายขึ้น

02.jpg
2.สมอบกงออีกแล้วเซ็งวุ้ย บ่อยครั้งที่สมอบกจะงอ เพราะใช้ค้อนเหล็กหรือหินแข็ง ๆ ทุบ ลองใช้ค้อนยางร้าน 20 บาทดูสิครับคราวนี้งอยากหน่อย เพราะไม่แข็งมากเหมือนค้อนเหล็ก และถึงงอก็ตีดัดกลับมาได้ครับ คราวที่แล้วกางที่ผาเก็บตะวัน ผมได้มา 2 ตัวแน่ะ เพราะมันงอ เจ้าของเลยทิ้ง

03.jpg
3.ปึ๋ง!ใครสะดุดเชือกตรูอีกแล้ว (วะ) เคยไหมครับโดยเฉพาะเวลากลางคืน จะมีคนเดินมาสะดุดเชือกเต็นท์ บางครั้งถึงกับเชือกขาดเลยทีเดียว บางท่านต้องเอาถุงก็อบแก๊บมาผูกกับเชือกลองใช้เชือกสีขาวแทนซิครับ จะได้มองเห็นง่าย ไม่มีใครเดินมาสะดุดเชือกอีก (เคยเดินหาซื้อที่คลองถมได้ เส้นละ 10 เมตร 20 บาท 3 เส้น 50 บาท)

04.jpg
4.ไม่รู้จะผูกอย่างไรผูกเงื่อนตายไปเลย  เมื่อผมกางเต็นท์ใหม่ๆ ผมไม่รู้ว่า ไอ้ตัวนี้มันเอาไว้ทำอะไรกว่าจะมารู้ อ๋อ มันคือตัวรั้งเชือกนั่นเอง ซึ่งสำคัญมากสำหรับการกางเต็นท์และฟลายชีทเพราะมันจะช่วยให้เราร่นเชือกได้สั้นยาวเท่าที่ต้องการ ทำให้เราไม่ต้องแกะเชือกมาผูกใหม่ แต่ปัญหาคือหากจะหาซื้อเพิ่มนั้น ไม่มีแบบ 3 รูขาย มีแต่ 2 รูที่ไม่ค่อยเวิร์ค

05.jpg
ลองใช้เงื่อนผูกรั้งแทนสิครับไม่ต้องง้อใครอีกแล้ว (เอาไว้จะแนะนำวิธีผูกให้ครับ หรือท่านใดใจร้อนเข้ายูทูบดูได้ครับ)

06.jpg
5.เชือกเส้นนี้ผูกกับอะไรและยาวกี่เมตร เชือกที่ยาวไม่เท่ากันลองใช้เทปผ้าพันวงละ 1 เมตรบอกความยาวดู คราวนี้ไม่ต้องคอยวัดความยาวแล้วและใช้สีที่แตกต่างกัน เพื่อแยกแยะว่า เส้นนี้ผูกกับอะไร

07.jpg
6.เวลาจะใช้เชือก พันกันนุงนังหงุดหงิดจุง แยกแยะเชือกแต่ละเส้นแต่ละประเภทใส่ถุงเอาไว้ คราวนี้จะใช้ก็ง่าย ไม่เสียเวลา ไม่หงุดหงิดแล้ว

08.jpg
7.น้ำซึมหยดจากฟลายชีท เวลาฝนตกหนักๆหรือตกนานๆ รวมถึงบางที่ในหน้าหนาวที่มีน้ำค้างลงหนักๆน้ำอาจจะซึมฟลายชีทเข้ามาตามรอยตะเข็บได้ ลองใช้เทปผ้าปิดทับรอยตะเข็บดูสิครับรับรองไม่มีหยดซึมเข้ามาด้านในอีกแน่นอน

09.jpg
8.ฝนสาดเข้ามา ทำงัยดี ถึงจะมีฟลายชีทแล้วแต่ฝนก็อาจจะสาดเข้ามาด้านหน้าจั่วได้ใช้ฟลายชีทอีกผืนปิดด้านหน้าจั่วแบบนี้สิครับไม่ต้องกลัวว่าจะสาดเข้ามาเปียกอีกแล้ว

10.jpg
เวลาหยุดตกก็เอาขึ้นมาได้ ไม่อึดอัด หรือม้วนเก็บแล้วเอาดับเบิ้ลคลิปหนีบกับฟลายชีทใหญ่ก็ได้

11.jpg
9.ฟลายชีทขาด ทำงัยดี ฟลายชีทที่ขาดหากปล่อยทิ้งไว้ มีโอกาสที่จะฉีกขาดมากขึ้น

12.jpg
ใช้เทปผ้าปิดทับแล้วค่อยเย็บด้วยด้ายไม่ต้องกลัวขาดอีกต่อไป

13.jpg
10.ลมพัดฟลายชีทขาดกระจุยงานเข้าเลย ใครเคยกางที่ภูทับเบิกเขาแหลมหญ้า พะเนินทุ่ง เนินช้างศึก ลานฮ.บ้านอีต่อง มอหินขาว หน้าฝนจะรู้ว่าลมมันแรงแค่ไหน ผมเคยถูกลมพัดฟลายชีทขาดกระจุยมาแล้วโดยเฉพาะตรงรูของฟลายชีทที่บอบบางมาก ใช้เทปผ้าปิดแล้วเย็บรอบ ๆรูฟลายชีทและมุมทุกมุม คราวนี้ไม่ต้องกลัวลมกระชากรูฟลายชีทขาดแล้วครับ

14.jpg
11.ลมพัดฟลายชีทหลุดปลิวหน้าฝนลมแรงมากๆ จะพัดฟลายชีทปลิว เราต้องยึดด้วยสมอบกให้แน่น แทนที่จะใช้สมอบกตัวเดียวใช้สมอบกเพิ่มอีกตัว ตอก และกางให้เตี้ย ยิ่งลมแรงแค่ไหนยิ่งกางให้เตี้ยมากที่สุดและตีสมอบกให้จมดินไปเลยก็ได้ครับ

15.jpg
12.เสาเต็นท์ทำไมมันแพงจัง อันละสามสี่ร้อยบาทลองหันมาใช้ไม้ไผ่ดูสิครับ ลำนี้ 4 บาทเท่านั้นครับ

16.jpg
13.เดินไม่ไหว ไม่ไปแล้ว ใครเคยเดินขึ้นยอดดอยผ้าห่มปก3.5 กม.จะรู้ดีว่า ตอนเดินขึ้นมี 300-400 คน แต่ถึงยอดเขาได้ซักครึ่งหนึ่งที่ขึ้นไม่ได้ เพราะเดินไม่ไหว หากมีไม้เท้าจะช่วยให้เราเดินขึ้นเขาหรือเที่ยวป่าไกลๆ ได้ง่ายขึ้น และไม่จำเป็นต้องซื้อแพงๆอันละเป็นพัน ๆ บาท อันนี้ที่ผมใช้ ลำละ 4 บาท ก็ใช้ได้ดีไม่แพ้กันมากนัก

17.jpg
14.หนาวจังเลย ไม่อาบน้ำดีกว่า เที่ยวหน้าหนาวอุณหภูมิต่ำๆ จะรู้ว่า น้ำมันเย็นแค่ไหน แน่นอนบางคนขอประหยัดน้ำดีกว่าต้มน้ำร้อนซิครับ ใส่ถังเอาไปผสมน้ำเย็น แค่นี้เราก็ได้น้ำอุ่นอาบแล้วครับ4

กระทู้

42

โพสต์

583

เครดิต

Master

Rank: 4

เครดิต
583
โพสต์ 2016-1-14 12:52:32 | ดูโพสต์ทั้งหมด
น่าสนใจดีครับ
***เที่ยวกับธรรมชาติแล้วอย่าลืมดูแลธรรมชาติกันด้วยนะครับ***

0

กระทู้

4

โพสต์

25

เครดิต

Beginner

Rank: 1

เครดิต
25
โพสต์ 2016-1-14 14:19:58 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ

496

กระทู้

567

โพสต์

2354

เครดิต

ผู้ดูแลระบบ

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

เครดิต
2354
 เจ้าของ| โพสต์ 2016-1-14 14:29:16 | ดูโพสต์ทั้งหมด
tanataplit ตอบกลับเมื่อ 2016-1-14 14:19
ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ

ยินดีครับ ^^

0

กระทู้

13

โพสต์

73

เครดิต

Junior

Rank: 2

เครดิต
73
โพสต์ 2016-11-24 15:51:42 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ชอบมากครับ Ideaแจ่ม ขออนุญาตนำไปปรับใช้ครับ
เอดครับ ขอบกางเต๊นท์กับลูกชายครับ

0

กระทู้

21

โพสต์

237

เครดิต

Senior

Rank: 3Rank: 3

เครดิต
237
โพสต์ 2017-1-6 11:16:58 | ดูโพสต์ทั้งหมด
เยี่ยมเลย..ขอบคุณสำหรับข้อมูลที่ที่มอบให้คร้าบบ
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ข้อความล้วน|อุปกรณ์พกพา|ประวัติการแบน|Kangtent  

GMT+7, 2019-5-24 07:45 , Processed in 0.101841 second(s), 26 queries .

Cudkangtent © 2015

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้