ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ค้นหา
ดู: 7347|ตอบกลับ: 5

วิธีการหุงข้าวด้วยกระบอกไม้ไผ่

[คัดลอกลิงก์]

496

กระทู้

567

โพสต์

2354

เครดิต

ผู้ดูแลระบบ

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

เครดิต
2354
วิธีการหุงข้าวด้วยกระบอกไม้ไผ่
จากการสอบถามของเพื่อนๆในเพจจุดกางเต็นท์ ถามถึงวิธีการหุงข้าวด้วยกระบอกไม้ไผ่ ผมเองก็ใช่จะมีความรู้จึงโพสถามกูรูประจำกลุ่มจุดกางเต็นท์ ก็มีหลายๆท่านมาช่วยตอบ ผมจึงขอเก็บเอาไว้เป็นความรู้ในเว็ปนี้แล้วกันนะครับ เผื่อเพื่อนๆที่อยากลองเอาไปทำบ้างจะได้เอาไว้เป็นแนวทาง

12494673_1244014765613604_7235409306812854160_n.jpg


12418004_10153216640392791_6448784273149665924_n.jpg

    แบบนี้ใส่ข้าว 1/4 ของกระบอก แล้วเติมน้ำให้อยู่ใน 3/4 ของกระบอกไม้ไผ่ (ย้ำนะครับของกระบอก ไม่ใช่สูตรตวงนะ) แล้วข้าวจะสุกเต็มกระบอกพอดีครับ เหลาไม้ไผ่ดีๆเป็นตะเกียบ ฟินสุดๆครับ
    เสริมนิดครับ ก่อนจะหุงควรทำฐานให้มั่นคงก่อน เราแกล้งเอาไม้ไผ่ที่ใส่ข้าวสารและน้ำมาเทสก่อนครับ ให้ระดับน้ำเสมอไม่เทเอียงไปด้านหัวหรือท้าย แล้วค่อยเริ่มก่อไฟ ไฟแรกก็ไฟแรงนิดนึงครับพอข้าวเดือดน้ำเริ่มแห้งก็อ่อนไฟ เปิดฝาสังเกตุดูว่าเม็ดข้าวสุกดีมั้ย ถ้าดิบก็เติมน้ำตามนิดหน่อยย่างไฟอ่อนไปเรื่อยครับ แบบนี้จะง่ายสุด เร็วกว่า  แต่มันตักออกยากนิดนึง ได้ข้าวไม่หมดเพราะปากมันแคบไปนิด แต่ถ้าไม้ไผ่พันธุ์อ้วนๆจะทำฝาเปิดได้กว้างกว่าครับ ถ้าได้จำพวกพวกไม้ไผ่ซาง มาใช้หุงจะดีมากๆ หอมและมีเยื่อไผ่เกาะด้วย

12509512_1244014862280261_2046729516710619694_n.jpg
แบบนี้ก็นำข้าวมาแช่น้ำไว้ก่อนสัก15นาทีครับ ถ้ามีใบตองก็นำมาม้วนใส่ไว้ในกระบอกไม้ไผ่เลยครับ กรอกข้าวสารลงไป ถ้าไม้ไผ่กระบอกยาวก็ใส่น้ำสัก2ข้อนิ้ว ไฟเริ่มแรกขอเป็นไฟแรงสักนิด หลามไปเรื่อยจนเดือด น้ำในกระบอกเริ่มแห้งก็ลองดูว่าข้าวสุกมั้ย ถ้ายังเป็นแป้งมันๆก็เติมน้ำไปอีกนิด พอน้ำในกระบอกแห้งก็ลาไฟให้เบา ดงข้าวไปเรื่อย หมุนกระบอกข้าวด้วยนะครับจะได้สุกทั่ว เสร็จแล้วก็ปล่อยให้ระอุไปจนเย็นครับ ลองดูครับจะออกมาแบบไหนก็สนุกดีครับ

12507538_1244029092278838_1880083934102283578_n.jpg
ออกมาเนียบแบบนี้เลยครับ ถ้าม้วนใบตองใส่ไว้ก่อน จะได้ข้าวเต็มกระบอกเลย

1923789_418853728310942_706907834539014092_n.jpg
เทคนิคการหุงข้าวด้วยกระบอกไม้ไผ่ การหุงข้าวมีอยู่หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการหุงข้าวด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้า หรือการหุงข้าวด้วยเตาถ่านโดยการหุงข้าวแบบเช็ดน้ำและไม่เช็ดน้ำ ซึ่งแต่ละวิธีจะมีกระบวนการที่แตกต่างกัน ผลลัพธ์ที่ได้คือเราจะได้ข้าวสวยที่สุกน่ารับประทาน และยังมีการหุงข้าวอีกหนึ่งวิธีที่หลายๆ คนอาจจะยังไม่เคยได้สัมผัสหรือทดลองหุงซึ่งเป็นการหุงข้าวที่น่าสนใจและได้ข้าวสวยสุกที่มีกลิ่นหอมน่ารับประทาน ซึ่งวิธีการหุงวิธีจะทำการหุงข้าวด้วยกระบอกไม้ไผ่ ซึ่งมีวิธีการดังนี้   วัสดุ-อุปกรณ์ :
   1.ข้าวสารเจ้า  
   2.กระบอกไม้ไผ่สด ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 3.5 นิ้ว ขึ้นไป  **ทำการตัดกระบอกไม้ไผ่ความยาวด้านหนึ่งจากข้อไม้ไผ่ยาว 15 นิ้ว (ด้านที่ใช้สำหรับหุงข้าว) อีกด้านยาวประมาณ 5 นิ้ว
   3.ใบตอง ที่ใช้สำหรับห่อข้าวสาร  
   4.เชือกฟางหรือเชือกกล้วยที่ใช้สำหรับมัดใบตอง  

ขั้นตอนการหุงข้าว :   
   1.ล้างทำความสะอาดกระบอกไม้ไผ่ให้สะอาด (ทั้งด้านในและด้านนอก)  
   2.นำข้าวสารมาซาว ล้างทำความสะอาดประมาณ 1-2 น้ำ  
   3.น้ำข้าวสารที่ซาวเรียบร้อยแล้ว มาห่อด้วยใบตองที่เราเตรียมไว้  **ลักษณะการห่อคล้ายกับการห่อข้าวต้มมัด ม้วนใบตองแล้วทำการปิดหัวปิดท้าย อย่าห่อให้แน่น ปริมาณข้าวสารที่ห่ออย่าให้มากจนเกินไปและ ขนาดของห่อข้าวควรจะเล็กกว่าขนาดของไม้ไผ่ เพราะจะง่ายต่อการใส่ห่อข้าวลงในกระบอกไม้ไผ่ ให้เหลือช่องว่างในกระบอกไม้ไผ่บ้างเผื่อพื้นที่เมื่อข้าวสุก
  4.ใช้เชือกมัดเพื่อป้องกันการหลุดของใบตอง  
  5. นำใบตองที่ห่อข้าวสารลงไปในกระบอกไม้ไผ่ ประมาณ 3 ห่อ  
  6.ให้เหลือพื้นที่ว่างจากบริเวณปากกระบอกประมาณ 4 นิ้ว  
  7.นำน้ำสะอาดใส่ลงในกระบอกไม้ไผ่ อย่าให้เต็ม ให้เหลือพื้นที่จากปากกระบอกประมาณ 2 นิ้ว  
  8.นำกระบอกไม้ไผ่ไปเผาบนกองไฟ โดยลักษณะการวางกระบอก คือ ตั้งตรง ต้องคอยระวังอย่าให้กระบอกไม้ไผ่ล้ม   
  9.สังเกตเมื่อน้ำเดือด รอเวลาประมาณ 20 นาที จากนั้นให้รินน้ำออก (คล้ายกับการหุงข้าวเช็ดน้ำ)  
  10.จากนั้นนำกระบอกไม้ไผ่ไปอังไฟอ่อนๆ ประมาณ 10 นาที  
  11.ผ่ากระบอกไม้ไผ่เพื่อนำข้าวมารับประทาน  

ข้อดีของการหุงข้าวในกระบอกไม้ไผ่ :  
   1.ข้าวที่ได้จะมีกลิ่นหอมน่ารับประทาน  
   2.เหมาะสำหรับคนที่รับประทานข้าวได้น้อย ข้าวที่หุงจะง่ายต่อการรับประทาน  
   3.สามารถนำไปปรับใช้ในการเดินป่าได้  
ขอขอบคุณข้อมูลจาก :คุณภักดี เกิดอุดม บ้านดวงเจริญ ม.7 ต.สองพี่น้อง อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร   แหล่งที่มาของข้อมูล : ศูนย์ทางด่วนข้อมูลทางการเกษตร*1677  และ เพจSurvival รู้ไว้เอาตัวรอด

เพิ่มเติม
    ถ้าจำเป็นจริงๆ หุงในถุงพลาสติคได้ ... ข้าวใส่น้ำผูกเปิดปากถุงไว้ แขวน แล้วใช้เทียนไข แขวนให้ห่างหน่อย ระวังอย่าให้ก้นถุงโดนเปลวไฟ ... ใช้ถุงร้อนแบบที่ใส่แกงขายตามตลาดดีที่สุดครับ
    ยังมีหุงข้าวด้วยถุงเท้าด้วยอีก เอาข้าวใส่ถุงเท้าแช่น้ำ แล้วเอามาหมกดิน แล้วสุมไฟข้างบน ... ครูฝึกแต่ละคนสรรหาวิธีการมาสอน แต่ก็นั่นหมายถึงครูมีประสบการณ์มาก่อน อยากให้เรารู้การเอาตัวรอดในช่วงคับขัน ถ้าเราไม่มีหม้อ ใช้ถุงผ้าแทนได้ แต่ต้องหัดลองทำ ให้คุ้นครับ


0

กระทู้

13

โพสต์

73

เครดิต

Junior

Rank: 2

เครดิต
73
โพสต์ 2016-11-24 16:36:12 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณมากครับ ต้องชวนลูกชายลองแล้ว
เอดครับ ขอบกางเต๊นท์กับลูกชายครับ
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ข้อความล้วน|อุปกรณ์พกพา|ประวัติการแบน|Kangtent  

GMT+7, 2018-12-19 07:33 , Processed in 0.095346 second(s), 24 queries .

Cudkangtent © 2015

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้