ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ค้นหา
ดู: 4962|ตอบกลับ: 4

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับอุปกรณ์Camping

[คัดลอกลิงก์]

496

กระทู้

567

โพสต์

2354

เครดิต

ผู้ดูแลระบบ

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

เครดิต
2354
เกร็ดความรู้เกี่ยวกับอุปกรณ์Camping

การใช้ชีวิตแค้มปิ้งด้วยการกางเต็นท์เริ่มนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ สังเกตุได้จากมีร้านขายเต็นท์และอุปกรณ์ต่างๆ มากขึ้น และเมื่อเรากางเต็นท์ตามสถานที่ท่องเที่ยวก็จะเห็นเต๊นท์และอุปกรณ์ที่อำนวยความสะดวก สบายมากยิ่งขึ้น เช่น โต๊ะ เก้าอี้ โคมไฟ เตาแค้มปิ้ง เตียงนอน เบาะรองนอน เป็นต้น สำหรับนักแค้มปิ้งมือใหม่ มีหลายสิ่งหลายอย่างที่ต้องเรียนรู้ เช่น จะกางเต็นท์อย่างไรดี ฝนตก หรือน้ำค้างลงแรงๆ จะทำอย่างไรดี ทำให้รสชาติของการใช้ชีวิตแค้มปิ้งสนุกได้ไม่เต็มที่ และที่สำคัญ หากมือใหม่ต้องการที่จะหาความรู้ มีแหล่งที่แนะนำไม่มากนัก ผมหวังว่า รีวิวนี้ และตอนเก่าๆ น่าจะมีประโยชน์กับนักแค้มปิ้งมือใหม่บ้างไม่มากก็น้อยนะครับ และผมหวังว่า จะเกิดรีวิวแบบนี้มากขึ้นเรื่อยๆ ครับ เชิญชมได้เลยครับ (ขอบคุณสำหรับบทความดีๆจากคุณ Chare Jatupornchai)
01.jpg
1.เตาแก๊ส อุปกรณ์สำคัญชนิดหนึ่งสำหรับการหุงต้ม โดยผมจะใช้อยู่ 2 แบบคือ แบบกล่องใหญ่และแบบกล่องเล็ก
02.jpg
ซึ่งถึงแม้จะเป็นกล่องใหญ่ แต่ก็ยังเล็กกว่าแบบกล่องที่วางตลาดอยู่ทั่วไป แบบกล่องใหญ่ตัวนี้ ซื้อที่โรงเกลือนครนายก 450 บาทเองครับ ส่วนแบบกล่องเล็กสีส้ม วางขายตามห้างทั่วไป ไฟแรงกว่า แต่การวางกะทะหรือหม้อ แบบกล่องใหญ่วางได้มั่นคงกว่าครับ
03.jpg
2.โคมไฟต่างๆ สิ่งจำเป็นอีกอย่างหนึ่ง โดยโคมไฟตัวใหญ่ สว่างไม่มากนัก ราคประมาณ 1,400 บาท ใช้แก๊สกระป๋องยาวได้
04.jpg
ไฟฉายมือถือ หากผูกกับสายห้อยคอได้ ก็จะสะดวกเพิ่มขึ้น และควรมีไฟฉายแบบสวมหัว
05.jpg
3.โคมไฟสำเร็จรูป สะดวกมาก ชุดโคมไฟหาซื้อได้ตามร้าน 20 บาท ตัวดวงไฟ 11 W ราคาไม่เกิน 100 บาท ใช้คู่กับแบตเตอรี่ครับ
06.jpg
ใช้งานง่าย สะดวกและประหยัด
07.jpg
4.ไฟฉายสวมหัว ผมใช้ตัวนี้เสมอทุกคืน เพราะสะดวก ทำให้มือ 2 ข้างมีอิสระ ไม่ต้องคอยถือ และใช้ทุกครั้งที่เที่ยวในถ้ำ สะดวกมากๆ ครับ ไฟฉายตัวนี้ 100 บาท ต่อรองเหลือ 80 บาท จากคลองถม ปรับองศาได้ ซูมได้ ใช้ถ่าน AAA
08.jpg
5.อยากเพิ่มรูฟลายชีท มื่อเราเจอลมหรือฝนแรงๆ รูบนฟลายชีทอาจจะมีไม่พอ หากเราจะเพิ่มรูเอง ทำอย่างไรดี เราอาจจะตอกตาไก่เพื่อเพิ่มรูก็ได้ แต่ผมใช้วิธีนี้ เพราะง่ายกว่า (หาร้านที่ขายตาไก่ไม่เจอครับ เมื่อวานเจอที่ร้าน 60 บาท แต่ตัวตอกหมด เซ็งเลย) ใช้เทปผ้าปิดทั้ง 2 ด้าน เพื่อให้ทนทานมากขึ้น
09.jpg
กรีดฟลายชีทเป็นรอยไว้สอดปลายเสาได้
10.jpg
ใช้เข็มใหญ่หน่อยเย็บรอบรอยกรีด 3-4 รอบ
11.jpg
หรือใช้ห่วงกุญแจแล้วเย็บรอบๆ รูแทนก็ได้
12.jpg
6.สมอบกจมดิน ถอนอย่างไรดี เมื่อเจอลมหรือฝนแรงๆ เราจำเป็นต้องตีสมอบกให้จมดิน แต่เมื่อเราจะถอนสมอบกขึ้น ทำอย่างไรดี เพราะดึงขึ้นลำบาก ลองใช้หัวสมอบกอีกตัว คล้องหัวสมอบกที่จมดินอยู่
13.jpg
แล้วหมุนและดึงในทิศทางองศาเดียวกับที่ตอกไว้ เพื่อให้เผยอขึ้นเล็กน้อย จากนั้นใช้มือหมุนสมอบกไปมาเรื่อยๆ พร้อมค่อยๆ ดึงขึ้น อย่า "งัด" ขึ้นมาโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้สมอบกงอได้ครับ
14.jpg
15.jpg
7.เก็บเชือกให้ไม่พันกันนุงนัง ในบางครั้ง เราอาจจะไม่เอาเชือกออกมาจากเต็นท์หรือฟลายชีท แต่หากเราไม่พันเชือกแต่ละเส้นให้ดี เชือกอาจจะพันกันนุงนังได้ ลองใช้วิธีเก็บเชือกแบบเลข 8 ดูซิครับ ไม่พันกันนุงนังแน่นอน รวมทั้งไม่จำเป็นต้องหาหนังยางมารัดให้วุ่นวายด้วยครับ
16.jpg
8.จะดีแค่ไหนถ้าเราเก็บน้ำแข็งไว้ได้นานๆ ในหลายๆ ครั้งที่ต้องไปเที่ยวบางที่หลายวัน เข่น พะเนินทุ่ง หรือ ทีลอซู ซึ่งส่วนมากจะนาน 3 - 4 วันขึ้นไป น้ำแข็งเราละลายหมดแน่นอนและหาซื้อเติมใหม่ก็ไม่ได้ด้วย หากเราเก็บน้ำแข็งไว้ได้นาน 4-5 วันได้ก็จะยอดเยี่ยมมากใช่ไหมครับ รูปนี้ เป็นน้ำแข็งเช้าวันที่ 4 ครับ เหลือประมาณ 50%
17.jpg
เคล็ดลับอยู่ที่เจลเก็บความเย็นครับ โดยแช่ในตู้เย็นไว้สัก 2-3 วันก่อนการเดินทาง ให้เย็นจัดๆ ในภาพผมซื้อแบบเป็นถุง ๆ ละ 10-15 บาทจากคลองถมแล้วเอามาใส่กล่อง พันด้วยเทปให้รอบให้แน่น
18.jpg
วางเรียงในลังน้ำแข็งล่างสุดให้เต็มพื้นที่
19.jpg
หลังจากนั้นวางน้ำแข็งก้อน 4 ก้อน แล้วใส่น้ำแข็งบด แล้ววางเจลและสิ่งของที่จะแช่ไว้ชั้นบนสุด ใช้ถุงฟลสติกคลุมอีกชั้น ก็เป็นอันเสร็จ
20.jpg
9.ไม่มีครก ทำงัยดี การเอาครกกับสากไปด้วย คงทุลักทุเลไม่น้อย แต่เราจะตำกระเทียม พริก พริกไทยเม็ดอย่างไรดี ไม่ยากเลย เอาใส่ถุงพลาสติก แล้วทุบด้วยฆ้อนยางที่ใช้ตอกสมอบกซิครับ อ้อ เราอาจจะใส่ถุงพลาสติก 2 ชั้นก็ได้นะครับ และอย่าทุบตรงริมถุงครับ เพราะมันจะแตกง่ายครับ
21.jpg
10.อยากจะทำน้ำเชื่อมครับ ผมชอบดื่มน้ำมะนาวโซดา ซึ่งต้องเติมน้ำเชื่อม ครั้นจะซื้อสำเร็จรูปที่ขาย ก็แพงเหลือเกิน ขวดละตั้ง 70 - 80 กว่าบาท สู้ทำเองดีกว่า วิธีง่ายๆ ดังนี้ครับ ตวงน้ำใส่หม้อตั้งเตา ใช้น้ำเท่าไรก็เท่ากับที่เราต้องการครับ เช่น ตัวอย่างนี้ ต้องการ 3 ขวดเล็ก เทน้ำตาลใส่ เข้มข้นแค่ไหน ขึ้นอยู่กับความต้องการ ที่แนะนำทั่วไปคือ น้ำ 1 ส่วน น้ำตาล 1.5 ส่วน หรือหากไม่ต้องการหวานมาก ก็ลดสัดส่วนลง ผมไม่ค่อยชอบหวาน ก็ใช้น้ำตาล 0.5 ส่วนครับ
22.jpg
เคล็ดลับที่สำคัญมากๆ ก็คือ "ห้ามคนน้ำตาล" เป็นอันขาด เพราะจะทำให้มันตกตะกอนและบูด ทำให้เก็บได้ไม่กี่วัน แต่หากไม่คน ผมเคยเก็บได้ 3 อาทิตย์เลยครับ ปล่อยให้เดือดจนละลายหมดสัก 5 นาที มากกว่านั้น จะกลายเป็นตังเมครับ ปิดไฟ ปล่อยให้เย็น
23.jpg
กรอกใส่ขวด หากเก็บในตู้เย็นจะเก็บได้นานมากๆ แต่ไม่แช่ ผมเก็บ 2-3 อาทิตย์ยังได้เลยครับ
24.jpg
25.jpg
11.ไม้เกี๊ยะ เชื้อไฟชั้นหนึ่ง ไม้เกี๊ยะหรือไม้สน เป็นเชื้อไฟภายในบ้านของคนเหนือมานานมากแล้ว หาซื้อตามตลาดหรือร้านขายของชำในภาคเหนือได้ทั่วไป ผมซื้อมา 3 มัด 50 บาท 1 มัดสามารถทอนออกมาเป็นชิ้นเล็กๆ ได้ 5 กำเล็ก กำละมื้อครับ ตกมื้อละ 3 บาทกว่า บางท่านอาจจะใช้ ขี้ไต้ หรือเชื้อไฟชนิดอื่นๆ เช่น วาสลินชุบสำลีก็ได้ แต่ท่านต้องหากิ่งไม้เล็กๆ เพื่อสุมให้ไฟลุกโชนอีก จึงจะติดถ่านต่อไป ก็แล้วแต่ชอบนะครับ แต่ผมชอบไม้เกี๊ยะมากกว่า เพราะไม่จำเป็นต้องหากิ่งไม้แล้ว และไฟลุกแรง เพราะมีน้ำมันติดไฟในตัวมันเองด้วย
26.jpg
11.เรามาดูวิธีจุดไฟของผมกันครับ เริ่มต้นจุดไฟที่ไม้เล็กๆ ก่อน เลือกที่มีปลายบางๆ จะได้ลุกง่าย และเอียงขึ้นเกือบเป็นแนวตั้ง จะยิ่งทำให้ลุกไฟไหม้ดียิ่งขึ้น
27.jpg
วางไม้ที่ลุกไฟมากๆ กลางเตา
28.jpg
แล้วหยิบอีกชิ้นวาง เอาปลายทับไม้ชิ้นแรก
29.jpg
ค่อยๆ เติมไม้ลงไปเรื่อยๆ
30.jpg
จนเป็นกองใหญ่ อย่ารีบวางมาก จะทำให้ไฟดับได้
31.jpg
เมื่อไฟกองใหญ่ลุกมากยิ่งขึ้น ใช้ที่คีบถ่าน หยิบถ่านอัดมาวาง 2 ก้อนเพื่อใช้เป็นฐาน แล้วหยิบอีก 2-3 ก้อนวางบนชั้นบน โดยให้มีช่องว่างตรงกลางเพื่อใส่ไม้เกี๊ยะเข้าไปชั้นล่าง
32.jpg
คอยเติมไม้ตลอด เพื่อให้ไฟลุกไปเรื่อยๆ จนถ่านติดไฟมากขึ้น จึงหยุดเติมไม้ แล้วใช้ที่คีบถ่าน คีบถ่านวางเรียงกันใหม่เป็นอันเสร็จ


0

กระทู้

7

โพสต์

57

เครดิต

Junior

Rank: 2

เครดิต
57
โพสต์ 2015-12-27 07:29:02 | ดูโพสต์ทั้งหมด
เยี่ยมเลยครับ

0

กระทู้

7

โพสต์

72

เครดิต

Junior

Rank: 2

เครดิต
72
โพสต์ 2016-6-7 14:58:15 | ดูโพสต์ทั้งหมด
:D
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ข้อความล้วน|อุปกรณ์พกพา|ประวัติการแบน|Kangtent  

GMT+7, 2019-4-26 06:07 , Processed in 0.098984 second(s), 24 queries .

Cudkangtent © 2015

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้