ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ค้นหา
ดู: 5703|ตอบกลับ: 2

การจัดของเพื่อจะไปแคมปิ้ง

[คัดลอกลิงก์]

496

กระทู้

567

โพสต์

2354

เครดิต

ผู้ดูแลระบบ

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

เครดิต
2354
สำหรับนักแค้มปิ้งที่กางเต็นท์และทำอาหารกินเอง บ่อยครั้งที่อาจจะลืมเอาโน่น เอานี่มา หลายครั้งที่เพื่อนบ้านที่กางเต็นท์มาขอยืม ตั้งแต่ ไฟแช็ค กะทะ ขี้ไต้ เครื่องปรุงต่าง ๆ หรือแม้กระทั่ง ลืมเอาเตาถ่านปิ้งย่างมา ตอนที่ 2 นี้ ลองมาดูกล่องสารพัดประโยชน์ของผม ที่บรรจุเครื่องปรุง อุปกรณ์ทำอาหาร/กินอาหาร และอื่นๆ อีกสารพัดว่ามีอะไรบ้างครับ (ขอบคุณสำหรับบทความดีๆจากคุณ Chare Jatupornchai)
1.jpg
หมดนี่เลย จะใส่หมดหรือ

1.2.jpg
กล่องนี่แหละใส่ได้หมด

2.jpg
เอาขวดใหญ่ๆ วางไว้ขอบๆ กล่อง ขวดเล็กๆ วางกลางกล่อง จะได้วางของแบนๆ และกะทะเทปล่อนได้ ด้านข้างเสียบมีด เขียง พัดได้อีก

3.jpg
เคล็ดลับอยู่ที่ขวดเล็กๆ มีประโยชน์มาก น้ำมันพืช น้ำปลา น้ำมันหอย ซีอิ๋วขาว ซีอิ๋วดำ น้ำส้มสายขู โชยุ มักจะเป็นขวดขนาดใหญ่ แม้จะซื้อไซส์ขนาดเล็กมาแล้วก็ตาม หากเราเปลี่ยนมาใส่ขวดพลาสติกขวดเล็กๆ ก็จะทำให้ประหยัดเนื้อที่ได้เป็นอันมาก ทำให้วางของในกล่องได้เยอะเลยครับ

3.2.jpg
ขวดเก่าๆ กระป๋องเก่าๆ มีประโยชน์  ขวดแยม ขวดครีมสลัด ขวดน้ำพริกเผาที่ใช้หมดแล้ว มีประโยชน์อย่าทิ้ง เอามาใส่น้ำตาลทราย ผงปรุงรส น้ำตาลมะพร้าว ถั่วดำ สาคู ที่ใช้ปริมาณมากๆ ได้พอดี

4.jpg
ประยุกต์ใส่ให้เหมาะสม  ช้อนส้อม ช้อนชา มีดหั่นเนื้อ ที่ลับมีด ไฟแช็ค ใส่กระบอกเก็บของเหล่านี้ได ้พอดีเลย ทำให้เก็บง่าย หาง่ายดีครับ


4.2.jpg
ใส่เเข้าไป

5.jpg
มีกระเป๋าสำรองไว้ใส่ของเ ผื่อวันอื่นๆ  ผมไปเที่ยวครั้งละ 7-10 วัน ซึ่งของทั้งหมดไม่มีทางใส่ก ล่องเดียวพอแน่นอน


5.2.jpg
ดังนั้น เราจึงต้องแบ่งแยกของออกไปอ ีกประเป๋าหนึ่งเป็นกระเป๋าสำรอง วางไว้ในรถ หมดเมื่อไรค่อยเอามาเติม ไม่ต้องแบกให้เมื่อยครับ

6.jpg
ขี้เกียจแบก มันหนัก ผูกเชือกซิครับ เผื่อเอาไว้ลากก็ได้

7.jpg
โอ้ย ต้องเตรียมอะไรบ้างนะ
ทำ Checklist ไว้ซิครับ คราวนี้ไม่มีทางลืมเอามาแน่ครับ

8.jpg
นี่คือกระเป๋าใส่เตาถ่านป ิ้งย่าง  เที่ยวหน้าฝนหน้าหนาว ถ้าได้เตาถ่านร้อนๆ เอาไว้ปิ้งย่างเนื้อกินกัน แถมปิ้งย่างมันเทศ และผิงไฟอุ่นๆ ไม่ต้องกลัวหนาว มันคงฟินแน่เลย

8.2.jpg
แต่ครั้นจะแบกเอาเตาอั่งโล่ ไปมันก็ใหญ่โต เทอะทะ บางทีเตาแตกหักอีกต่างหาก ครั้นจะไปคอยหาเช่าที่อุทยา นแห่งชาติ หากคนมาเที่ยวเยอะๆ ก็อาจจะไม่พอ นี่คือเตาที่ออกแบบได้ดีมาก ๆ ครับ แถมใช้งานก็ง่าย ทำความสะอาดก็ง่าย ราคา 1090 บาท หลายบาทหน่อยแต่ก็คุ้มค่าครับ (เตานี้ใช้มาประมาณ 4 ปีแล้วครับ)

8.3.jpg
ซื้อถาดรองอีกชั้น คราวนี่แหละ ลากมาวางกับกราวด์ชีทหรือบน เสื่อก็ไม่ต้องกลัวจะไหม้หรือขี้เถ้าหกเลอะเทอะครับ ยกไปไหนมาไหนก็ง่ายขึ้นอีกครับ (ถาดรองอลูมีเนียมแข็งแรงใบ นี้ 200 บาท)

9.jpg
มีเตาถ่านแล้วก็ต้องมีไม้ เกี๊ยะและถ่านอัดด้วยครับ คงจำกันได้ตอนเด็กๆ เราต้องเอากระดาษหนังสือพิม พ์หรือขี้ไต้รองเตาก่อนวางถ่านไม้ทับ แล้วเอาฝาหม้อพัดโบกไปมาท่ามกลางควันคละคลุ้งบวกกับไฟที่ติดถ่านไม้ สะเก็ดไฟก็ดังเปรี๊ยะประ น้ำตาไหลพรากๆ มาสมัยนี้ ผมใช้ไม้เกี๊ยะหรือไม้สนที่ มีน้ำมันในเนื้อไม้ ลุกติดไฟดีนักแล และใช้ร่วมกับถ่านอัดแบบที่ เราใช้ในร้านปิ้งย่าง ไม่มีควันมาก และถ่านไม่มีสะเก็ดไฟกระเด็ นใส่ให้เราสะดุ้งเลยครับ แถมถ่านอัดจะลุกไหม้ได้นานป ระมาณ 3 ชั่วโมงกว่าจะหมด คุ้มจริงๆ ครับ (ไม้เกี๊ยะหาซื้อได้ทั่วไปตามร้านขายของชำในแถบภาคเหนือ มัดละ 10-15 บาท ส่วนถ่านอัดหากซื้อที่โรงงาน 4 ก้อน 8 บาทต่อถุงเองครับ ถูกกว่าซื้อถ่านปกติตามร้าน ค้าหรืออุทยานแห่งชาติมากครับ)ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ข้อความล้วน|อุปกรณ์พกพา|ประวัติการแบน|Kangtent  

GMT+7, 2019-4-26 06:09 , Processed in 0.109857 second(s), 24 queries .

Cudkangtent © 2015

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้